Bán hàng Online là gì? Hướng dẫn toàn tập cho người mới bắt đầu

Bán hàng online là hình thức đưa sản phẩm, dịch vụ đăng bán lên trên internet mà bạn không cần phải có cửa hàng. Việc sử dụng website hay các mạng xã hội như Facebook, Zalo, instagram, Youtube để bán hàng là điều chúng ta thường xuyên nhìn thấy.

Dù bạn là công nhân, nhân viên văn phòng, người thất nghiệp, mẹ bỉm sữa mới sinh em bé… tất cả mọi người đều có thể bán hàng online & bạn cũng có thể bán tất cả sản phẩm mà bạn nghĩ là có người mua.

Bán hàng online và những thay đổi của thị trường mua sắm

Khi thời đại công nghệ càng phát triển, cho đến bây giờ thì internet không còn xa lạ đối với mọi người nữa. Từ người già cho đến trẻ em học cấp 2 cấp 3 hầu như ai cũng có thể sử dụng smartphone.

Vì thế hành vi tìm kiếm sản phẩm mà họ muốn mua trên mạng cũng từ đó mà tăng lên đột biến, vì lý do này mà một số trang thương mại điện tử như tiki, shopee, lazada… cũng nướng tiền để lôi kéo khách hàng bằng cách tạo ra các khuyến mãi cũng như deal mua sắm cho người dùng.

Bán hàng online níu kéo khách hàng bằng cách liên tục tạo ra khuyến mãi
Liên tục tạo ra khuyến mãi giữ chân khách hàng

Tuy nhiên các trang TMĐT này cũng không thể tiếp cận hết được tất cả khách hàng, vì thế họ đã mở chế độ làm tiếp thị liên kết (riêng phần này tí nữa mình sẽ nói sâu hơn), tuyển đại lý hoặc hợp tác với rất nhiều nguồn khác để gia tăng số.

Một số ít người thì thông minh hơn họ thường chờ dịp săn hàng giảm giá trên các trang web này, rồi về bán với giá gốc hoặc cao hơn so với giá của sản phẩm để sinh lợi nhuận.

Bán hàng online qua kênh nào để đạt hiệu quả cao

Để mà nói được bán hàng online qua những kênh nào? để đạt hiệu quả cao nhất thì rất khó nói. Mỗi kênh đều có ưu & nhược điểm khác nhau, cách thức bán hàng khác nhau, tiếp cận khách hàng khác nhau nên không ai dám chắc được là kênh bán hàng online nào hiệu quả nhất.

Nhưng qua thống kê 2018 vừa rồi thì có 1 vài kênh mang lại hiệu quả vượt bậc cho việc bán hàng, bây giờ hãy cùng TMD BLOG tìm hiểu những kênh bán hàng online hiệu quả cho năm 2019 này nhé.

1, Bán hàng online trên mạng xã hội Facebook

Bán hàng qua facebook vẫn chiếm top 1 trong năm 2018, khi mà lướt đâu cũng thấy người người bán hàng, nhà nhà bán hàng (cái này bạn tự nghiệm bản thân xem có đúng không nhé).

bán hàng online trên facebook ai cũng có thể làm được, không phân biệt lớn nhở, giàu nghèo
Bán hàng trên facebook – Sự lựa chọn thông minh

Facebook cho phép người dùng đăng bán sản phẩm, tạo shop online mà không tốn 1 đồng chi phí nào cả. Hơn nữa FB có lượng người dùng đông đảo (tính đến cuối 2018 đã có hơn 57 triệu tài khoản được tạo trên địa chỉ IP của Việt Nam).

1.1, Bán hàng trên kênh profile facebook

Việc tạo ra một tài khoản facebook là kết bạn với tối đa 5000 bạn bè không tốn quá nhiều thời gian. Bằng việc xây dựng tương tác giữa bạn bè với nhau bạn có thể đăng bán sản phẩm và tiếp cận với hằng trăm thậm chí hàng nghìn người.

Bán hàng online qua kênh facebook cá nhân mang lại lợi nhuận khủng
Bán hàng ở FB cá nhân dễ dàng hơn những gì bạn tưởng tượng

Cách bán hàng online trên facebook cá nhân này có 1 điểm duy nhất bạn cần chú ý. Khi có sản phẩm bạn phải vẽ ra được chân dung khách hàng, như giới tính, độ tuổi, công việc, thói quen sử dụng mạng xã hội.

Từ đó bạn tìm đúng những đối tượng như thế để add friends. Còn nếu gặp ai cũng kết bạn bừa bãi thì khả năng bán được nhiều hàng sẽ không cao, thậm chí đôi khi còn không bán được hàng.

1.2, Bán hàng qua kênh Facebook Gruop

Việc xây dựng gruop, hoặc tham gia các gruop facebook có số lượng thành viên lớn sẽ giúp bạn tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn.

Ưu điểm của gruop là bạn và khách hàng thậm chí là đối thủ có thể tương tác, trao đổi với nhau về sản phẩm, về kinh nghiệm hay thậm chí cả về cuộc đời nữa.

Qua đó tăng tính thân thiện với khách hàng và lâu dài bạn sẽ chiếm được lòng tin của họ, đơn hàng cũng vì thế mà tăng vụt.

1.3, Bán hàng bằng cách Livestream Facebook

Vào giữa năm 2018 hình thức này được nổi lên như 1 cơn gió, vì lượng tiếp cận khách hàng của nó là maxbing so với các hình thức khác khi bán hàng trên facebook.

Công việc bạn phải làm là chuẩn bị kịch bản để tăng tính tương tác như tạo event tặng quà hoặc dùng thử, sale giá hoặc tất cả những gì mà bạn có thể làm để tăng tính tương tác giữa bạn và khách hàng.

Bán hàng online bằng cách livestream của lê dương bảo lâm mang lại nguồn thu nhập khủng
Gần đây anh kiếm được hàng trăm triệu bằng cách bán hàng livestream

Sau khi có kịch bản, những phương án PR sản phẩm thì công việc còn lại chỉ là ngồi trước màn hình điện thoại & tương tác với những người xem.

Để làm tốt cách bán hàng online này nếu bạn có khiếu ăn nói thì là một lợi thế, còn không thì bạn cần phải tập cách nói nhấn nhá để truyền đạt thông tin đến khách hàng một cách dễ hiểu nhất, một khi khách hàng đã thích thì việc bán hàng chỉ nhẹ tựa lông hồng.

1.4, Bán hàng qua Fanpage Facebook

Việc xây dựng và đăng bán sản phẩm trên fanpage đã là xu thế của rất nhiều ông to bà lớn như Tiki, Shopee, VnExpress… ngoài việc tiếp cận khách hàng từ google, thì việc tiếp cận thêm hàng triệu người sử dụng mạng xã hội facebook cũng là phương thức marketing sáng suốt.

Tạo dựng fanpage để bán hàng online sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Bạn có thể nhắm được đúng đối tượng mà bạn muốn nhìn thấy trang hoặc sản phẩm của bạn, thuật ngữ chuyên sâu người ta gọi là target. Khi target bạn có thể nhắm đến độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính, điện thoại họ sử dụng…

bán hàng online trên kênh facebook fanpage khiến bạn tiếp cận được khách hàng tiềm năng nhanh hơn
Đây là một quảng cáo của google trên facebook

Quảng cáo facebook sẽ có chữ được tài trợ như trong hình. Vì sao mình lại nhìn thấy được quảng cáo (ads) này thì có 2 lý do như hình dưới.

bán hàng online trên kênh facebook fanpage sử dụng quảng cáo facebook
Lý do mình nhìn thấy quảng cáo của trang Google Ads trên facebook

Đương nhiên sản phẩm của bạn cũng có thể tiếp cận được những người mà bạn muốn khi bạn xây dựng fanpage và chạy quảng cáo.

Khi mới đầu bạn sẽ cần xây dựng nội dung & chạy ads để kéo fan (Người thích hoặc theo dõi trang của bạn), sau khi có một lượng fan nhất định thì bạn có thể không cần chạy Ads nữa.

Khi tạo fanpage thì khách hàng có thể tương tác trực tiếp với bạn bằng cách comment dưới post viết hoặc inbox riêng cho bạn.

Nếu bạn đang lo không biết chạy quảng cáo như thế nào cho đúng & tiết kiệm ngân sách, thì khóa học “Tự chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu ” sẽ giúp bạn điều đó. Và bạn cũng yên tâm là TMD BLOG chia sẻ nó miễn phí nhé.

[Học ngay]: KHÓA HỌC ” TỰ CHẠY QUẢNG CÁO FACEBOOK CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU”

1.5, Bán hàng qua tin nhắn facebook (Messenger)

Việc gửi tin nhắn cho khách, hoặc tạo một con bot để thay bạn làm công việc chăm sóc khách hàng, gửi tin nhắn theo kịch bản đã setup trước, sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm của bạn hơn.

bán hàng online bằng facebook chatbot tăng tiếp cận đễn với khách hàng tiềm năng & tỉ lệ chuyển đổi
Đây là 1 con bot được setup và gửi hàng đến loạt 10.000 người trong vòng 30s

Hành vi của con người khi sử dụng facebook tại Việt Nam thường thì 90% người dùng mở hộp tin nhắn khi có thông báo. Họ có thể bỏ qua 100% quảng cáo mà họ nhìn thấy nhưng với tin nhắn gửi riêng cho họ thì không.

Riêng phần chabot thì mình sẽ làm 1 bài hướng dẫn tạo chatbot bán hàng online riêng, bạn hãy theo dõi bài viết ở đường link bên dưới

Nếu có thể thì bạn hãy bán hàng ở tất cả các kênh trên facebook, chứ bán hàng online thì đừng có nên phụ thuộc vào chỉ 1 kênh thôi nhé.

Trên Facebook thì bạn chỉ cần làm đơn giản như thế thôi, không cần phải làm gì cao siêu cả. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn vẽ được chân dung khách hàng rồi mang sản phẩm đến với người cần nó.  Hướng  đúng  đối  tượng  thì  không  có  lý  do  gì  mà  bạn  lại  không bán được hàng cả.

2, Bán hàng online trên zalo

Theo thống kê thì ở Việt Nam cuối năm 2018 đã có gần 80 triệu người dùng zalo, và con số này mỗi ngày càng tăng lên. Việc bạn có thể tiếp cận hàng ngàn thậm chí hàng triệu khách hàng trên zalo là điều có thể.

bán hàng online trên zalo là bán hàng thông minh, tiếp cận với khách hàng tiềm năng với chi phí 0 đồng
Tính đến tháng 9/2016 đã có hơn 60 triệu tài khoản zalo được tạo tại Việt Nam

Hơn nữa Zalo có khả năng tiếp cận là 100%, tức là khi bạn đăng bài viết trên zalo cá nhân thì 100% bạn bè của bạn sẽ nhìn thấy, tương tự 100% fan sẽ nhìn thấy nếu bạn đăng bài trên zalo page

2.1, Bán hàng trên zalo cá nhân

Zalo có thể nói là một mảnh đất màu mỡ cho những người bán hàng online, bởi vì zalo cho phép người dùng kết bạn và gửi tin nhắn cho người khác dựa vào định vị, tìm kiếm khách hàng theo độ tuổi, giới tính hoàn toàn miễn phí.

tìm kiếm quanh đây giúp người bán hàng online có thể tìm kiếm khách hàng xung quanh vị trí địa lý của mình
Bạn có thể tìm kiếm khách hàng theo vị trí GPS

Đây có thể nói là cách dễ dàng nhất để tiếp cận khách hàng đúng giới tính và độ tuổi mà phù hợp với sản phẩm của bạn, với chi phí ban đầu là 1 chiếc sim điện thoại.

Bạn cũng có thể tạo hàng loạt tài khoản zalo cá nhân để bán hàng chứ không như facebook bây giờ. Nếu bạn tạo nhiều tài khoản facebook trên cùng 1 IP thì bạn sẽ bị khóa tài khoản & phải xác nhận danh tính (check point) ngay.

2.2, Bán hàng trên Zalo page (Offical Account)

Zalo page là nơi thích hợp để xây dựng thương hiệu của bạn, đây là nơi cho phép bạn tạo cửa hàng để đăng bán sản phẩm, tạo các bài viết tin tức, tạo giá trị cho người dùng. Ngoài ra khi tạo page bạn còn có thể setup tin nhắn gửi tự động hàng tháng cho những người quan tâm kênh của bạn.

Đây có thể nói là giải pháp marketing giá rẻ, vì chi phí bạn phải bỏ ra cho quảng cáo kênh, sản phẩm cực kỳ thấp. Ngoài ra việc bắt buộc người dùng đặt giá thầu trước khi chạy quảng cáo sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng tiền chi tiêu, qua đó bạn có thể điều chỉnh hợp lý mức thu chi của mình khi bán hàng online trên zalo page.

bán hàng online trên zalo page là phương thức bán hàng thông mình, marketing giá rẻ nhất so với các phương pháp bán hàng khác
Một số quảng cáo zalo nhắm đối tượng đúng mình

Việc tọ một page trên zalo cũng vô cùng đơn giản, chỉ qua vài bước thực hiện thì bạn đã có thể xây dựng cho mình 1 offical account trên zalo rồi.

Bạn hãy Bấm vào đây để tạo offical account.

3, Bán hàng bằng video trên Youtube

Youtube là kênh mà có hàng tỷ lượt truy cập mỗi ngày, hầu hết mỗi người chúng ta ai sử dụng internet cùng đã từng mở Youtube hàng chục thậm chí hàng trăm lần.

Thống kê 2010 Youtube đã có 2 tỷ lượt xem mỗi ngày

Vì thế cho thấy bán hàng online trên youtube là vô cùng tiềm năng cho tất cả mọi người.

bán hàng online bằng cách tạo video trao giá trị cho người xem & bán kèm theo sản phẩm
Cách tạo video hướng dẫn tập gym và bán kèm máy tập cơ bụng dưới mô tả video

Để tạo được kênh Youtube thì rất đơn giản bạn chỉ cần có 1 cái gmail là đăng ký, ở trên mạng có rất nhiều bài hướng dẫn tạo và thiết lập kênh rồi nên mình không hướng dẫn nữa. Bạn có thể vào google và tìm kiếm theo từ khóa “Hướng dẫn tạo kênh Youtube”

Để bán được hàng trên Youtube thì không phải là một điều đơn giản, bạn phải xây dựng, biên tập video theo ngách sản phẩm của mình.

Bạn phải biết cách quay video, cắt, ghép, chỉnh sửa video… để clip của bạn thật thu hút và hấp dẫn. Có thật nhiều người xem thì bạn bán hàng càng dễ.

Đọc đến đây chắc nhiều bạn thấy khó khăn khi bán hàng trên Youtube, điều này là đương nhiên vì thị trường càng tiềm năng thì cạnh tranh càng lớn.

Rất nhiều khó khăn nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá, trước đây TMD BLOG đã từng chia sẻ miễn phí khóa học “BÍ QUYẾT KIẾM TIỀN TRÊN YOUTUBE NĂM 2018“.

Tuy khóa học này không hướng dẫn bán hàng online trên Youtube, nhưng nó sẽ giúp bạn cách tối ưu kênh, thiết lập kênh & rất nhiều điều khác như quay video, cắt ghép, biên tập video, cách tăng subcribe cho kênh youtube…

[Khóa học]: BÍ QUYẾT KIẾM TIỀN TRÊN YOUTUBE NĂM 2018

4, Bán hàng qua Website

Việc tạo dựng một website để xây dựng thương hiệu và nội dung gần đây đã là điều không quá khó khăn với mọi người nữa. Bạn không cần biết lập trình vẫn có thể làm được 1 trang web để bán hàng trên mạng mà không tốn nhiều thời gian.

Việc tạo website để bán hàng online là việc tận dụng
Bạn cũng có thể tạo cửa hàng trên website để bán hàng như TMD BLOG

Chỉ khoảng 1-2h đồng hồ là bạn có thể tự tạo website theo hướng dẫn, một vài bước đơn giản cho 1 website chuyên nghiệp trên wordpress.

Theo cá nhân mình, thì xây dựng website để bán hàng online ngay từ khi mới bắt đầu là sự khởi đầu khôn khéo & thông minh.

Website bán hàng sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với các kênh khác:

  • Website giúp bạn tiếp cận mọi khách hàng, mọi lứa tuổi mà không bị giới hạn bởi thuật toán như các kênh khác.
  • Tương tác nhanh, mạnh & triệt để nhất với khách hàng bởi tính năng phản hồi trực tuyến hoặc các call to acction khác, điều này giúp khách hàng sớm đưa ra quyết định, bạn sẽ dễ có chuyển đổi hơn.
  • Bạn có thể tùy biến giao diện của mình mọi lúc, mọi nơi sao cho phù hợp với sản phẩm & khách hàng của bạn.
  • Hình thức thanh toán đa dạng, khiến khách hàng dễ dàng đặt hàng hơn. Bạn có thể tích hợp thanh toán qua Bank, thẻ cào ĐTDD, Momo, Paypal…
  • Hoạt động liên tục 24/365, bạn cần thời gian để ăn, ngủ, xả tress… nhưng website thì không nó hoạt động 24/24 mà bạn chỉ mất phí duy trì vài trăm nghìn cho 1 năm.
  • Tiết kiệm được chi phí như thuê mặt bằng, thuê nhân viên bán hàng, thuê người rao bán hàng…
  • …….

Nói chung có hàng ngàn lý do nữa để bạn nên bắt đầu bán hàng với website. Khi mới đầu có thể hơi khó khăn nhưng giá trị của nó là mãi mãi.

5, Bán hàng qua các trang thương mại điện tử

Hiện nay, rất nhiều trang TMĐT cho phép người dùng cộng tác, đăng bán sản phẩm của mình trên đó.

Thời đại công nghệ phát triển, để đỡ phải cạnh tranh với đối thủ tiết kiệm chi phí đầu tư cho SEO, quảng cáo thì bạn nên tận dụng những nguồn traffic có sẵn của các ông lớn để mang lại lợi nhuận cho mình.

10 website bán hàng trên mạng uy tín
Sử dụng các sàn TMĐT bán hàng để tiết kiệm chi phí marrketing

Với hàng triệu traffic mỗi ngày sẵn có của họ, bạn hãy đăng ký gian hàng trên các sàn TMĐT này để thu về cho bản thân những đơn hàng đến tự nhiên mà không mất 1 đồng marketing nào cả.

Một số sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam hiện nay:

Bạn hãy thử xem những ông lớn này bán những mặt hàng gì? Có phù hợp với sản phẩm của bạn hay không? Nếu họ cho phép mở gian hàng thì hãy đăng ký cho riêng mình trên đó nhé.

6, Bán hàng qua diễn đàn

Bán hàng trên mạng sử dụng diễn đàn rao vặt cũng là một cách thông minh để tiết kiệm chi phí marketing.

Lợi thế của các diễn đàn là lượng người truy cập đông đảo, nên việc tiếp cận khách hàng cũng được tăng cao. Việc đăng bài rao vặt thông minh & khôn khéo sẽ giúp bạn kiếm thêm được nguồn khách hàng tự nhiên.

bán hàng online qua các diễn đàn rao vặt khiến bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí marketing.
Lên google & gõ “diễn đàn rao vặt” bạn sẽ tìm được hàng loạt danh sách diễn đàn đúng với mặt hàng của bạn

Mình sẽ cố gắng thống hợp các diễn đàn chất lượng & có lượng truy cập đông đảo để phục vụ cho việc bán hàng online tất cả ngành nghề & sản phẩm. Nếu bạn muốn nhận danh sách diễn đàn sau khi mình tổng hợp xong thì hãy để lại email bên dưới bài viết này nhé hoặc bạn hãy thường xuyên truy cập TMD BLOG để đọc những bài viết mới một cách nhanh nhất nhé.

Hãy tham gia Các trang rao vặt, diễn đàn lớn tại Việt Nam: Chợ tốt, Vật giá, Én bạc, Mua bán chấm net, Web trẻ thơ… để đăng bán sản phẩm và cảm nhận sự tăng lên của đơn hàng nhé.

Tuy nhiên, lúc viết bài trên các diễn đàn này bạn phải dẫn link về website hoặc bài viết bán hàng của bạn nhé. Để lại thông tin liên lạc lại cho khách hàng để tránh tình trạng họ nhìn thấy bài rồi, sau tìm kiếm lại thì không thấy.

Các kênh mang lại nguồn thu nhập nhanh nhất

Năm 2018, năm bùng nổ của thời đại công nghệ 4.0, năm mà người người, nhà nhà dùng tiền đẻ ra tiền một cách nhanh chóng nhất. Điển hình là quảng cáo google, facebook & zalo.

Tại sao lại là quảng cáo? Vì khi mới lập website hoặc kênh bán hàng khác, chưa có ai biết đến bạn, sản phẩm dịch vụ của bạn. Nên bạn cần trả tiền để quảng bá rộng rãi đến mọi người.

1, Quảng cáo Facebook Ads

Facebook Ads là hình thức cho phép người dùng quảng bá sản phẩm, thương hiệu và dịch vụ trên facebook. Qua đó người dùng phải trả tiền cho mỗi lần quảng cáo xuất hiện hoặc qua mỗi tương tác của khách hàng.

Nhiều người đã tận dụng được kênh này để mang về nguồn lợi không nhỏ, tăng doanh số bán hàng lên nhiều lần. Dù kinh doanh có đang hiệu quả hay không thì bạn cũng nên đầu tư cho quảng cáo.

bán hàng online sử dụng facebook ads mang về lợi nhuận nhanh chóng
Quảng cáo facebook là cách nhanh nhất để tiếp cận khách hàng

Facebook cho phép bạn quảng cáo hình ảnh, video & website của bạn nữa. Nếu bạn có website thì có thể điều hướng từ quảng cáo facebook về để tăng traffic.

Đương nhiên ở kênh nào thì video vẫn mang về kết quả tốt hơn, vì xu hướng người dùng bây giờ lười đọc & thích video hơn. Nếu có thể hãy đầu tư cho video

video quảng cáo trên facebook để tăng tính tương tác, nhanh chóng tạo đơn hàng

Ở phía trên mình có chia sẻ khóa học Tự chạy quảng cáo cho người mới bắt đầu rồi đó. Hãy lưu lại để khi nào có thời gian rảnh thì học nhé, nhớ là nó hoàn toàn miễn phí.

2, Google Ads

Google Ads có cái tên cũ là google Adwork là kênh có thể đặt quảng cáo theo từ khóa tìm kiếm và hiển thị ở cột bên phải.

Quảng cáo google ads là cách tiếp cận nhanh chóng đến với khách hàng, bạn sẽ chỉ phải trả tiền khi khách hàng nhấp vào quảng cáo
Khi trả tiền cho quảng cáo thì vị trí xuất hiện sẽ nằm trên vị trí TOP 1 của SEO

Chữ QC màu xanh lá cây nằm phía trước domain là đang chạy quảng cáo của google

Khi chạy quảng cáo theo từ khóa tìm kiếm thì bạn chỉ phải trả tiền khi người dùng click vào trang quảng cáo của bạn.

Bạn cũng có thể chạy quảng cáo video trên Youtube qua kênh Google Ads này.

3, Quảng cáo Zalo Ads

Zalo Ads là nền tảng cho phép bạn tiếp cận 100% khách hàng với chi phí vô cùng thấp. Quảng cáo bên dưới của mình tiếp cận hơn 66k người mà chi phí hết chỉ 520k

bán hàng online bằng việc tạo chiến dịch quảng cáo trên zalo page.
Khả năng tiếp cận trên zalo ads là tương đối maxbing

Cái hay của Zalo ads là khi content của bạn hay thì độ viral lại tăng cao lên, chi phí lại càng rẻ

Đối tượng rộng, khiến bạn dễ dàng triển khai các chiến dịch quảng bá sản phẩm của mình. Đặc biệt là những người >30 tuổi họ dùng zalo lên đến 95% thay vì sử dụng facebook.

Dự kiến năm 2019 kênh quảng cáo này sẽ bùng nổ rất mạnh mẽ, vì thế mà những người làm marketing cũng chuẩn bị đón nhận đợt bão khóa học quảng cáo zalo rồi đấy. Bởi khi tạo ra khóa học, người ta cũng sẽ chạy quảng cáo hướng đến đối tượng những người làm marketing.

4, Quảng cáo cốc cốc

Ra đời vào năm 2013, tính đến tháng 12/ 2018, Cốc Cốc hiện đã có hơn 40,7 triệu người dùng trong tháng, nằm thứ 2 trong TOP 3 trình duyệt có độ phủ lớn nhất, chỉ đứng sau Chrome của Google. Đây là bước tiến vượt bậc khi so sánh với con số 1,9 triệu user vào năm 2016, riêng ứng dụng trên Android đã có hơn 5 triệu lượt tải và 68,7 nghìn lượt đánh giá 5*

bán hàng online sử dụng quảng cáo cốc cốc mạng lại lợi nhuận nhanh chóng
QC sẽ xuất hiện khi bạn mở tab cốc cốc

Quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi mà đối tượng bạn nhắm đến mở trình duyệt cốc cốc. Ưu điểm là các quảng cáo xuất hiện ở vị trí khiến cho khách hàng dễ tương tác nhất, Nhưng nó cũng có duy nhất 1 nhược điểm đó là quảng cáo của bạn chỉ hiển thị đối với người sử dụng trình duyệt cốc cốc, còn các trình duyệt khác thì không.

Bán hàng online cần bao nhiêu vốn để bắt đầu

Để mà nói số vốn chính xác để bắt đầu kinh doanh online thì không có một con số nào cụ thể cả. Tùy thuộc vào mỗi người, mỗi hoàn cảnh mà người ta sẽ tự cân đối số vốn khi mới bắt đầu bán hàng.

Tuy nhiên dù bạn có nhiều hay ít vốn thì bạn vẫn phải cân đối các nguồn chi phí bên dưới:

1, Chi phí đầu tư kiến thức cho bản thân

Khi mới bắt đầu tập tành kinh doanh trên mạng bạn sẽ bị vướng vào hàng ngàn thuật ngữ, thủ thuật, hàng vạn kiến thức mà chưa một ai dạy bạn.

Mình ưu tiên nó ở vị trí hàng đầu vì khi bán hàng online chỉ có kiến thức mới mang lại hiệu quả thực chiến cho bạn.

Nếu không có kiến thức thì cũng giống như bạn đi đánh giặc mà không có vũ khí vậy. Bạn sẽ lẩn quẩn trong vòng vây của địch cho đến chết (nó có nghĩa là bạn sẽ bị lạc trôi vào hàng tỉ kiến thức trôi nổi trên internet mà không giúp ích gì cho công việc bán hàng online cả, nó không dẫn đến kết quả khiến bạn dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng)

Nhưng để tạo được sự uy tín, cách tư vấn bán hàng hiệu quả, thôi miên khách hàng bằng content thì bạn nên tìm hiểu 1 vài khóa học liên quan đến phát triển bản thân.

Nếu khó khăn cho việc đi học tại lớp, bạn hãy tham khảo một vài khóa học online trên các nền tảng uy tín tại Việt Nam như Unica, Kyna. Giá các khóa học trên 2 nền tảng này cũng hợp lý (giá sinh viên).

TMD BLOG cũng đã tìm kiếm cho bạn đọc những mã giảm giá tất cả khóa học trên 2 nền tảng trên. Hãy mua khóa học qua đường link mà chúng tôi cung cấp để tiết kiệm tối đa chi phí ban đầu khi bắt đầu bán hàng online nhé:

Ngoài ra, để ủng hộ cho TMD BLOG bạn cũng có mua các khóa học của chúng tôi tại chuyên mục CỬA HÀNG để giúp Blog có thêm chi phí phát triển, mang lại nhiều giá trị hơn cho mọi người.

Khóa học trợ giá 90% trên TMD BLOG
Rất nhiều khóa học trên TMD BLOG được chia sẻ -90% so với giá gốc

Các khóa học này là thành viên của TMD BLOG đã mua và học tập, sau đó tải về và lưu lại trên drive. Nếu bạn ủng hộ Blog hãy mua các khóa học nếu bạn thấy cần với giá chia sẻ lại chỉ bằng 1/10 so với giá gốc

Xem danh sách tất cả khóa học trên TMD BLOG tại đây!

2, Chi phí nhập hàng

Nếu bạn bắt đầu kinh doanh 1 mình hoặc kết hợp chỉ 2-3 người thì nên tìm kiếm 1 ngách nhỏ để phát triển trước, khi mọi việc đã vào khuôn khổ rồi hãy nhân rộng số vốn và đa dạng sản phẩm thêm.

Dự tính bán đầu để nhập hàng cho 1 ngách là 15 triệu, nếu có nhiều vốn hơn bạn có thể chọn nhiều sản phẩm thuộc nhiều ngách khác nhau để bắt đầu.

Nhưng nếu, bạn chưa có vốn thì bạn cũng có thể bán hàng bằng cách cộng tác với nhà sản xuất bán hàng cho họ. Khi có đơn hàng thành công thì người ta sẽ trả cho bạn 1 khoản hoa hồng. Vấn đề này mình sẽ nói ở cuối bài viết này nhé.

3, Chi phí marketing sản phẩm

Có thể bạn đã từng nghe ở đâu đó có người nói về “marketing 0 đồng“, thật sự là nó và vẫn đang tồn tại, tại tại về sau nữa. Các kênh như FB cá nhân, FB Gruop, Zalo cá nhân, SEO website đều là những kênh marketing 0 đồng.

Tức là bạn sẽ không phải chi trả bất kỳ 1 chi nào dể bán hàng trên các kênh này cả, nhưng đổi lại thì đơn hàng sẽ chưa đến nhanh bạn phải xây dựng một thời gian để tạo độ uy tín (trust).

Để có được những đơn hàng sớm nhất, bạn phải móc ví ra để trả tiền cho các ông lớn như facebook, google, zalo.. để chạy quảng cáo. Nếu lúc chạy quảng cáo mà có lãi thì tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch để sinh lời.

Nhưng bạn cũng phải lưu ý về việc đầu tư kiến thức cho marketing, để tiết kiệm được số tiền phải chi trả sau này. Các kiến thức này rất quan trọng, nếu bạn thiếu nó thì bạn có thể phải bỏ ra cả núi tiền để tìm kiếm cho mình khách hàng đầu tiên.

Hãy tham khảo các khóa học online mà chúng tôi đã chia sẻ miễn phí tại đây!

Xem kho tài liệu được uplate hằng ngày tại TMD BLOG tại đây. Nó sẽ giúp ích cho bạn không ít đâu đấy.

Tìm nguồn hàng, Nhập hàng ở đâu để bán hàng online

Rất nhiều bạn muốn bán hàng online, nhưng lại không có nhiều mối quan hệ để tìm nguồn hàng cho phù hợp với bản thân để bán. Có nhiều bạn không có kiến thức nên cũng đã đôi lần bị lừa dối, lấy nhầm hàng fake, hàng kém chất lượng.

Khi mà hàng ngàn cùng cạnh tranh nhau về kinh doanh online thì chất lượng sản phẩm ngày cũng một tốt ra. Nên năm 2019 này bạn không cần phải bận tâm nhiều về nguồn hàng nữa. Bởi lẽ hàng không tốt thì không tồn tại được, theo năm tháng thì cũng bị xã hội đào thải.

Nếu bạn không có người quen cung cấp nguồn hàng, bạn có thể tự tìm kiếm nguồn hàng theo cách dưới đây:

1, Tìm kiếm nguồn hàng bằng cách mua hàng qua mã giảm giá tại TMD BLOG

tìm kiếm nguồn hàng bằng cách mua hàng giảm giá tại TMD BLOG
Sử dụng mã giảm giá trên TMDBLOG để nhập hàng giá rẻ

Bấm vào kho MÃ GIẢM GIÁ TMD BLOG để tìm kiếm nguồn hàng giá rẻ, Mã giảm giá 20 sàn TMĐT luôn được chúng tôi cập nhật vào lúc 12h đêm mỗi ngày. Hãy tìm mặt hàng mà bạn sẽ kinh doanh để mua với giá rẻ nhất nhé.

Mua hàng giảm giá, rồi về bán giá gốc hoặc giá cao hơn để kiếm lời. Nếu bạn muốn cạnh tranh thì có thể bán lại với giá thấp hơn, phá giá đối thủ để tăng thêm đơn hàng.

2, Tìm kiếm nguồn hàng trên Facebook

Với cú pháp đơn giản [Tên Mặt Hàng Bạn Cần Tìm + giá sỉ] bạn sẽ tìm ra được kho hàng sỉ trên Facebook

Tìm kiếm nguồn hàng giá sỉ trên facebook để bán hàng online
Tìm kiếm ngành hàng với cú pháp đơn giản

Đợt này gần tết, các loại đặc sản, đặc biệt món đơn giản mà ngon như Giò Me thường xuất hiện nhiều hơn ở bàn nhậu. Khi bạn đã ngán xôi gà – bánh chưng… thì các loại đặc sản này là món được yêu thích.

Riêng bản thân mình cũng đã thủ sẵn 2 cây loại 1kg để trong tủ lạnh, vì nó tiện lợi, không phải chế biến, chỉ cần thái ra là có thể nhâm nhi vài lon bia với bạn bè được rồi. Đây cũng là mặt hàng mình thấy nên bán vào dịp tết.

Trùng hợp kết quả tìm kiếm đầu tiên lại xuất hiện bài viết của bạn bè, vì thế mình lại càng yên tâm hơn về chất lượng. Nhưng nếu bạn muốn lựa chọn nguồn hàng theo cách riêng của mình thì hãy để ý cột bên trái như trong hình nhé.

3, Tìm kiếm trên Google

Với cú pháp tương tự khi tìm kiếm trên google bạn cũng có thể tiếp cận hàng trăm nhà cung cấp, lúc này thì lựa chọn như nào thì toàn quyền của bạn.

Tìm kiếm nguồn hàng trên google để bán hàng online
Cũng cú pháp tương tự tìm kiếm nguồn hàng trên google

Hiện tại, hầu hết các nhà cung cấp sản phẩm, đại lý sử dụng internet để làm marketing. Vì thế việc tìm kiếm nguồn hàng bỏ sỉ cũng dễ dàng chứ không khó khăn như trước đây nữa.

Giải pháp bán hàng online không cần vốn – Affiliate marketing

Affiliate marketing hay còn có cái tên khác là tiếp thị liên kết, đây là hình thức kiếm tiền online đã & đang được rất nhiều người quan tâm. Họ kiếm ra hàng triệu thậm chí hàng chục triệu mỗi tháng nhờ vào làm tiếp thị liên kết.

giải pháp bán hàng online không cần vốn - affiliate marketing
Mô hình làm tiếp thị liên kết

Hình thức kiếm tiền này là bạn sẽ liên kết với một network, net này ở là nơi để bạn và những nhà sản xuất liên kết với nhau. Qua đó mỗi sản phẩm, mỗi chiến dịch bạn sẽ được cung cấp một đường link riêng.

Công việc của bạn là sẽ đi quảng bá đường link đó, gửi cho bạn bè hoặc các cách khác… miễn là có người nhấp vào đường link đó để mua hàng, sau khi họ nhận hàng thì bạn sẽ được nhận hoa hồng.

Hiện tại mình cũng đang làm affiliate marketing trên network Accesstrade, đây là nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu ở Việt Nam.

[Tìm hiểu]: LÀM AFFILIATE MARKETING KIẾM TIỀN VỚI ACCESSTRADE

Bạn sẽ kinh doanh bằng cách bán hàng online vào năm 2019 này chứ?

Bài viết này mình đã nêu tổng quan về bán hàng online và những xu hướng năm 2019. Giúp bạn hình dung được những công việc cần phải làm, cơ hội của những người mới.

Tuy nhiên, mọi thứ khi bắt đầu đều không hề dễ dàng, nếu dễ dàng quá thì ai cũng đã làm rồi, dễ giàu thì ai cũng đâm đầu vào rồi.

Để bán hàng online thành công thì bạn phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về digital marketing. Bạn không cần phải tìm hiểu chuyên sâu nhưng mỗi thứ bạn cần phải biết 1 chút.

Nếu có thắc mắc gì về bài viết này hãy comment ngay bên dưới để TMD BLOG có thể giải đáp cho bạn.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: